DU HỌC SINGAPORE

Thủ tục xin visa du học Singapore

Trước những thông tin về chương trình tăng học phí cho du học sinh tại Singapore bắt đầu từ tháng 01/2017 và những quy định về chính sách Visa. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về học phí, thủ tục xin Visa, chương trình học bổng của các bạn học sinh, sinh viên quan tâm tới Singapore. Cũng chính vì vậy, chúng tôi xin phép được giải đápi những thắc mắc của các bạn về thủ tục xin visa du học Singapore.

1)  Đôi nét về Visa du học Singapore

Loại Visa du học Singapore 2017 mới nhất chính là Student Pass do cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints AuthorityICA) cung cấp. Rất nhiều học sinh đã nhầm lẫn Student Pass dành cho tất cả du học sinh, tuy nhiên nếu bạn đã có Visa phụ thuộc (Dependent Pass – DP) hoặc thời lượng khóa học ngắn bạn sẽ không dùng loại Visa này.

Để có được Student Pass, du học sinh phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian tại một trường đại học được công nhận tại Singapore. Tại Singapore có rất nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học toàn thời gian, nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy, hãy ghé công ty tư vấn du học uy tín để được kiểm tra thật kỹ lưỡng, thông tin về khóa học trước khi đăng ký học.

2) 4 bước cơ bản để được cấp Student Pass

Tại Singapore các trường đã cung cấp thư mời nhập học cho bạn, sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí cụ thể. Quá trình đó sẽ diễn ra theo 4 bước sau:

Bước 1: Bạn sẽ phải điểm vào mẫu đơn và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để gửi cho trường.
Bước 2: Nhà trường sẽ gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký của bạn tới cục xuất nhập cảnh ICA.
Bước 3: Khi Visa Student Pass được thông qua, bạn sẽ nhận được 1 bản PDF để in ra và xuất trình cùng hồ chiếu khi đến Singapore.
Bước 4: Bạn phải đến ICA khi đã ở Singapore để nhận được Student Pass chính thức và bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Singapore.

3) Những nguyên nhân có thể khiến Visa du học Singapore của bạn bị từ chối

Theo thống kê, tỷ lệ đậu Visa du học Singapore của du học sinh Việt Nam khá cao, tuy nhiên vẫn có những trường hợp du học sinh bị rớt Visa. Vậy những lý do nào khiến Visa du học của bạn không được chấp nhận.

Thứ 1: Nếu sinh viên có thời gian nghỉ học quá lâu (thời gian trống giữa 2 bậc học, hoặc nghỉ học giữa chừng,…) Đối với trường hợp này, sinh viên bắt buộc phải viết thư giải trình lý do khoảng thời gian trống. Tuy nhiên, một số trường hợp đã viết thư giải trình nhưng vẫn bị từ chối.

Thứ 2: Trước khi nộp đơn du học Singapore, sinh viên thường xuyên đi du lịch Singapore, thời gian lưu trú cho mỗi lần đến Singapore lên đến gần 30 ngày. Trường hợp này cán bộ xét hồ sơ sẽ nghi ngờ bạn sang Singapore không phải mục đích du học, họ nghĩ rằng bạn lấy cớ du học để sang làm thêm, hoặc lợi dụng student pass để làm việc bất hợp pháp.

Thứ 3: Nếu sinh viên đăng ký khóa học “thấp” hơn khóa học sinh viên đã học ở Việt Nam, nguy cơ sinh viên bị từ chối visa cũng rất cao. Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, sau đó bạn lại đăng ký khóa cao đẳng ở Singapore. Bạn lấy lý do muốn học khác chuyên ngành với chuyên ngành ở Việt Nam, bạn phải viết thư giải thích tại sao.

Hiện tại, du học Singapore vẫn luôn chào đón du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh trong khối châu Á nói chung. Hãy lưu ý những thông tin trên để bạn có thể dễ dàng có được Visa du học Singapore nhé!