DU HỌC SINGAPORE

Câu hỏi thường gặp về Du học Singapore

Trong vài năm gần đây, với chính sách xét và nhận Du học sinh thoáng và nhanh hơn nhiều quốc gia khác, nên Singapore đã trở thành một điểm mới cho học sinh Việt Nam khi chọn du học.

•    Xin cho biết cho con đi du học bậc PTTH tại Singapore ở lứa tuổi nào thì hợp lý và tốt nhất ?

Anh/chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 10, bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho các cháu vì các em sớm được tiếp xúc, làm quen với một môi trường học tập hiện đại, sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học, quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình học tại Việt Nam. Đây sẽ là bước đệm quan trọng cho các em sau này khi vào bất kỳ trường đại học nào tại Singapore hay các nước khác trên thế giới.

•    Du học Singapore có bắt buộc phải giỏi tiếng Anh? Em không giỏi môn Anh văn vậy em có được du học tại Singapore không?

Không riêng Singapore, tất cả các quốc gia nói tiếng Anh khác, có nhận du học sinh quốc tế đều yêu cấu học sinh phải có tiếng Anh mới có thể theo học tốt được. Tuy nhiên phải nói rõ: nếu học sinh không hay chưa có, chưa giỏi Anh văn, học sinh có thể đăng ký học các khóa tiếng Anh từ ngắn hạn đến dài hạn, trước khi vào học PTTH hay Chuyên ngành, Cao đẳng, Đại học, … Singapore là quốc gia Đông Nam Á nhưng đa phần người dân Singapore sử dụng Anh ngữ như một ngôn ngữ chính thứ hai. Môi trường học tiếng Anh tại Singapore có thể nói cũng khá tốt cho các bạn khi du học nước ngoài. 

•    Sau khi học sinh hoàn thành A-Level tại Anh, chuyển sang Singapore thì học sinh phải làm gì?

 

Sau khi các bạn học xong A-Level tại Anh, các bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Singapore rất dễ dàng không yêu cầu gì khó khăn. Theo chúng tôi, các bạn có thể nộp hồ sơ ngay từ khi còn đang học A-Level, để sau khi con anh/chị kết thúc A-Level thì có thể kịp vào học năm học tiếp theo tại Singapore, mà không phí thời gian.

•    Tôi muốn hỏi tại truờng EASB có các khóa học về quản lý ngắn hạn khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để đào tạo cho cán bộ công nhân viên hiện đang đi làm không? Điều kiện ghi danh, và học phí ra sao?

Rất tiếc, EASB và đa số các trường tại Singapore không có các khóa học ngắn hạn về Quản lý dành cho cán bộ công nhân viên đang đi làm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc và ghi danh học các chương trình Full-time để rút ngắn thời gian học tại Singapore, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Xin liên hệ thêm với Công ty TNHH Du học Liên Châu để biết thêm thông tin.

•    Giữa việc học cao đẳng và đại học tại Singapore có sự khác biệt lớn không?  Nếu em tốt nghiệp CĐ tại VN thì có khả năng học tiếp ĐH tại Singapore hay không?

Tại Singapore, thời gian học CĐ hay ĐH tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như:

1. Tùy vào khoá học của bạn.
2. Tùy vào trường bạn đang học, kể cả đối tác với trường của bạn.
3. Trường bạn đang học là trường tư hay trường công lập.
Do đó, sẽ rất khập khễnh khi chúng ta so sánh sự khác biệt giữa CĐ và ĐH. Sẽ chính xác nếu so sánh một khía cạnh nào đó mà thôi.  Theo chúng tôi, sau khi bạn tốt nghiệp Cao đẳng tại VN, bạn có thể nghĩ đến việc ghi danh học viện EASB, PSB, … để theo chương trình Đại học của Singapore dễ dàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Du học Liên Châu, là đại diện chính thức của EASB, PSB, … và nhiều trường ĐH, Học viện uy tín tại Singapore.

•    Xin cho biết các sinh viên nước ngoài như Việt Nam có được thực tập tại Singapore hay không?

 

Rất tiếc là do luật Lao động tại Singapore quy định, nên theo luật thì các sinh viên nước ngoài hay học các trường tư thục sẽ không được phép làm thêm trong suốt thời gian học. Hiện có một số các chương trình thực tập là không nằm trong khóa học của trường nên chắc chắn là là SV quốc tế phải quay về nước mình thực tập.

•   Bậc học của chuơng trình Phổ thông ở Singapore là bao nhiêu năm? Nếu em ghi danh học lớp 10 tiếp tục tại Singapore, em cần điều kiện gì?

Giống như Việt Nam và nhiều quốc gia khác, bậc học của Chương trình PT công lập và Tư thục ở Singapore là 12 năm. 

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục bậc Phổ thông của người Singapore có sự khác biệt với Việt Nam. Cụ thể là ở Singapore Cấp Tiểu học (Primary) kéo dài 6 năm, Cấp Trung học Cơ sở (Secondary) kéo dài 4 năm (có một số trường hợp là 5 năm) và bậc Trung học Phổ thông (cấp 3) hay còn gọi là dự bị Đại học (Junior College) chỉ kéo dài 2 năm.

Nếu bạn đang học lớp 9, tức là tương đương với năm thứ 3 của Trung học Cơ sở (Secondary 3). Tuy nhiên, do bạn là sinh viên Quốc tế, chắc chắn các bạn có hạn chế về Anh ngữ, chúng tôi khuyên bạn nên nâng cao trình độ tiếng Anh và làm quen với môi trường mới.  Nếu vậy, khi sang Singapore bạn nên ghi danh học/tham gia khóa luyện thi vào trường công lập và làm hồ sơ vào các trường để học Secondary 3. Sau 2 năm, bạn sẽ có thể thi lấy ’O’ Level và học tiếp ’A’ Level hoặc học lấy Diploma, rồi tiếp tục học lên Đại học sau này, theo lộ trình này, chắc chắn bạn sẽ không gặp khó khăn về ngôn ngữ cũng như chuyên môn sau này.

Nhưng nếu bạn chọn ghi danh tại các trường tư thục, bạn sẽ có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn. Nếu bạn học xong lớp 10 ở Việt Nam, điểm số TB cuối năm >7.5, bạn đã dễ dàng vào học thẳng một số chương trình Cao đẳng Diploma của Singapore.

•    Tôi đã tốt nghiệp và đi làm, tôi cũng đuợc biết một số Học viện tại Singapore có nhiều khóa đào tạo Thạc sỹ liên kết với nuớc ngoàì, tôi muốn biết các khóa học MBA liên kết nuớc ngoài tại Singapore có chi phí và tiêu chuẩn đầu vào ra sao?

Hiện nay đúng như bạn nói, nhiều trường tại Singapore có chương trình liên kết với các trường đại học của Anh, Úc, Mỹ, Canada, ... Điều kiện đầu vào là sinh viên phải có IELTS từ 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6) và bằng của bạn phải được thừa nhận bởi các trường đối tác. 

Chi phí rẽ, không cao như tại Học viện EASB, PSB, … xin liên lạc với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

•    Em có nghe nói là một số truờng tại Singapore liên kết với New Castle University của Australia trong việc đào tạo các khóa MBA. Sinh viên sau khi học 2 năm tại trường Singapore phải trải qua một khóa thi IELTS để kiểm tra điều kiện. Nếu vuợt qua số điểm IELTS là 6.5 thì sang New Castle học tiếp, còn nếu không đủ thì sẽ ở lại Singapore nhưng lại phải học ở một truờng khác.  Xin cho em biết rõ hơn về việc này.

Xin nói rõ: các khoá học Master của các trường này, cụ thể là Học viện PSB chỉ có 15 tháng, tức là chưa đến 1 năm rưỡi. Nếu bạn không đạt được IELTS 6.5 thì bạn đều không thể học tại PSB vì điều kiện đầu vào tối thiểu của khoá học Master là phải có IELTS 6.5. 

•    Tôi nghe nói Singapore cũng có trường ĐH công lập và tư thục, vậy cần điều kiện gì để vào vào công lập? Vào dân lập cần điều kiện gì? Chi phí ăn ở trung bình là bao nhiêu?

Tùy trường công lập và dân lập sẽ có các điều kiện đầu vào khác nhau. Ví dụ: tại học viện EASB hay PSB, để có thể theo học, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và IELTS >5.5. Nếu như bạn chưa có IELTS 5.5, bạn có thể học các khóa Anh văn của trường. 
Ví dụ: EASB hay PSB có chương trình cung cấp cho bạn 4 level Anh văn, mỗi level là 10 tuần và học phí khoảng 2,000 đôla Singapore (SGD). 

Theo số liệu của chúng tôi và qua nhiều sinh viên, chi phí trung bình của 1 sinh viên quốc tế du học tại Singapore sẽ trong khoảng từ 600-1,000 SGD/tháng là chi phí thoải mái cho sinh viên (gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, xe bus, …) Tuy nhiên chúng tôi cũng biết những bạn sinh viên có mức “chi” tiết kiệm hơn, khoảng 500 SGD đôla chẳng hạn, việc này thì hoàn toàn tùy thuộc vào sự “khéo léo” thu xếp của mỗi bạn.

•    Con tôi đang học lớp 11, cháu rất thiết tha muốn đi du học Singapore, theo bạn chúng tôi nên cho cháu đi sau khi học hết lớp 11 hay hoàn thành lớp 12? Có thể nhẩm tính tổng chi phí cho cháu học xong ĐH tại Singapore là bao nhiêu?

Việc cho các em đi du học từ năm lớp 11 hay lớp 12 sẽ phụ thuộc nhiều vào mong muốn của gia đình, khả năng tài chính, sự trưởng thành, chính chắn, sự tự lập cũng như kết quả học tập của các em. Tuy nhiên nếu anh/chị cho các em sang học từ năm lớp 11, các em có thể sẽ phải học lại một năm tại trường trung học. Tuy nhiên việc học trung học ở Singapore là bước đệm tốt cho các em khi vào Đại học sau này tại bất kỳ nơi nào.

Nếu con của Anh/Chị khi học xong lớp 12, lúc đó chúng ta cũng có thể gửi kết quả học 3 năm PTTH tại VN và kết quả tốt nghiệp cho các trường Đại học để xét tuyển mà không cần thi tuyển.

Theo chúng tôi, tổng chi phí cho một chương trình học đại học tại bất kỳ quốc gia nào, không riêng tại Singapore là tùy thuộc vào:
1.    Trường học, địa phương học.
2.    Ngành nghề và thời gian học của sinh viên.

Tại Đại học Quốc Gia Singapore: khóa học ngành Kinh tế, Thương mại vào khoảng 6,500 SGD/năm (sau khi trừ trợ cấp chính phủ). Tại các trường tư thục khác thì học phí cho cùng ngành KT, Thương mại vào khoảng 7,500 - 10,000 SGD/năm.

Chi phí ăn ở sẽ dao động từ 700 - 1,000 SGD/tháng, tương đương khoảng 7 - 10 triệu Việt Nam đồng/tháng. 

Xin lưu ý: các thông tin trên đây có thể chỉ chính xác vào từng thời điểm, vì Singapore đang có nhiều chính sách thay đổi trong việc nhận Du học sinh quốc tế. Xin vui lòng liên lạc thêm với chúng tôi để được hướng dẫn thêm thông tin chi tiết hơn. 

 
Chúc các bạn may mắn!