DU HỌC PHILIPPINES

Cách sử dụng điện thoại ở Philippines

Điện thoại luôn là một trong những vật dụng thiết yếu đối với tất cả mọi người và đặc biệt quan trọng hơn là với những bạn đi du học ở nước ngoài cần gọi về cho người thân. Nhiều bạn lo lắng có dự định du học ở Philippines nhưng không biết cách sử dụng điện thoại ở đó như thế nào? Liệu các mạng di động tại Philippines có giống với Việt Nam hay không? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ở Việt Nam có 3 nhà mạng được sử dụng nhiều nhất là Viettel, Mobiphone và Vinaphone. Thời gian gần đây xuất hiện thêm một vài mạng khác như Vietnamobile, Beline,… nhưng những nhà mạng này không phổ biến và vùng phủ sóng không rộng. Bên cạnh đó, Luật pháp nước ta không ràng buộc việc sử dụng sim điện thoại của một cá nhân hay tổ chức nào cả. Một người có thể sử dụng 2–3 Sim không cùng mạng là chuyện bình thường.  Ở Philippines cũng giống như ở Việt Nam.

Các mạng di động ở Philippines:

Tại Philippines có 3 mạng di động được sử dụng rộng rãi nhất Philippines gồm:

a) Mạng di động Smart

Smart là một công ty con của tập đoàn truyền thông PLDT tại Philippines. Đây là nhà mạng được sử dụng rộng rãi nhất ở nước này.

b) Mạng di động Globe

Globe thuộc quyền bảo trợ của Ayala group, một tập đoàn lớn ở Philippines. Hệ thống của hàng của Globe ít hơn Smart.

Hầu hết người dân Philippines dùng 2 nhà mạng này là chủ yếu. Sóng phủ các vùng thì nganh nhau trong các thành phố và thị trấn,tuy nhiên trên đường thì Globe thường sóng sẽ tốt hơn Smart. Các bạn có thể mua 2 loại sim này ở bất cứ tiệm tiện ích 7/11. Giá sim khoảng 40 Peso/Sim và bạn có thể kích hoạt theo chỉ dẫn kèm theo Sim.

Cách nạp tiền cho Smart

+ Mua thẻ cào, Smart có thẻ mệnh giá 100, 300, 500 Peso

+ Bấm 1520 < 14 chữ số pin trên thẻ > và nhấn phím Gọi

Cài đặt 3G Smart

  • Connection Name: Smart Internet
  • Access Point Name (APN): Internet
  • Proxy Server Address (also referred as IP): 10.102.61.46
  • Proxy Port Number (Port in short): 8080


Cách đăng ký: soạn SMS gửi tới 2200 với các cú pháp tương ứng: ON 20, hoặc ON 30, ON 99, ON 199, ON 299, ON 499. Các số tương ứng với 20 – 499 Peso.

c) Mạng di động Sun

Nhà mạng này thuộc tập đoàn Gogonwwei, cả Cebu Pacific và 1 trung tâm mua sắm lớn thứ 2 Philippines cũng thuộc tập đoàn này. Khoảng 1% người Philippines đang sử dụng dịch vụ của Sun.

Như vậy, để tiện cho việc liên lạc khi sang Philippines, các bạn nên sử dụng 1 trong 2 nhà mạng Smart hoặc Globe nhé! Các bạn nên chú ý nếu mua Sim ở ngay sân bay thì giá tương đối cao 50USD/Sim (và trong Sim sẽ không có sẵn tiền để gọi luôn). Do vậy, khi bạn cần liên hệ với người đón bạn có thể mượn người dân đang đứng ở đó hoặc sử dụng viber, zalo, skype,…

Chúc các bạn có chuyến bay an toàn và có những giờ học hiệu quả và thú vị tại Philippines!
(Nguồn: duhocphilippines)