DU HỌC MỸ

Mỹ thay đổi chính sách visa đối với du học sinh

Du học sinh tại Mỹ thường có một năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội làm việc tại đất nước này. Ba năm trước Bộ An Ninh Mỹ (DHS) đã thay đổi luật nhập cư tại nước này đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp một số môn học nhất định (tăng thời gian visa Mỹ từ 12 tới 29 tháng).

 

Tổng thống Obama gần đây đã có bài phát biểu về vấn đề này và đã đưa ra một số nhượng bộ trong chính sách nhập cư đối với du học sinh. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sự thay đổi cũng như ảnh hưởng của những điều luật mới này tới các du học sinh quốc tế đang và có ý định học tập tại Mỹ.

Ngày 12 tháng 5, Cục nhập cư và Cục hải quan Thị Thực (ICE) đã công bố một danh sách mở rộng các ngành học như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và chương trình toán học (STEM). Các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp trong những ngành này theo visa thị thực sinh viên sẽ có đủ điều kiện tham gia một khóa đào tạo thực hành (Optional Pratical Training-OPT) khoảng từ 12 đến 27 tháng. Đây là cơ hội rất quan trọng và quý giá cho các du học sinh khi du học Mỹ để mài dũa thêm các kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức sau khi tốt nghiệp tại một trong những thị trường lao động năng động nhất thế giới này.

Cơ hội cho các sinh viên chuyên ngành khoa học

Hiện nay, nếu sinh viên quốc tế trong nhóm F-1 không phải là di dân đã đăng ký học tại một trường Đại học hay trung tâm giáo dục đã được đăng ký tại Mỹ với khóa học ít nhất kéo dài 1 năm (toàn thời gian) sẽ có đủ điều kiện có OPT lên đến 12 tháng làm việc tại Mỹ trong các ngành nghề họ đã học. Tuy nhiên theo quy định mới, sinh viên tốt nghiệp ở mức độ STEM mới có thể được gia hạn thời gian làm việc thêm 17 tháng. Điều luật này cũng đã góp phần thúc đấy sinh viên quốc tế tới học tập tại Mỹ.

Trong chuyến thăm chính thức đến El Paso, Texas, tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng Mỹ cần cải cách lại luật nhập cư và cho phép các lao động tay nghề và kỹ năng có cơ hội nhập cư vào nước này, đây cũng chính là cách góp phần cho sự phát triển của đất nước. Ông phát biểu: “Trong một thị trường toàn cầu, chúng ta rất cần các tài năng và chúng ta phải thu hút họ đến với đất nước của mình. Tất cả những tài năng đó sẽ là nguồn gốc của các doanh nghiệp, họ không chỉ mang lại lợi ích cho những cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho sự phát triển của toàn nước Mỹ”. Tìm hiểu quy trình xin visa du học Mỹ.

Cơ hội cho sinh viên quốc tế

Những thay đổi trong chính sách này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của sinh viên và du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên nó cũng đã vấp phải sự phản đối từ một số tổ chức chống nhập cư cho rằng sự thay đổi này sẽ là một mối đe dọa cho các sinh viên trong nước. Những sinh viên này sẽ phải khó khăn hơn trong việc đăng ký các kháo đào tạo sau tốt nghiệp bởi có sự cạnh tranh lớn từ sinh viên quốc tế. Theo nhìn nhận của các nhà giáo dục, điều luật này có tác động đẩy mạnh sự cạnh tranh của nền giáo dục Mỹ trên thị trường giáo dục toàn cầu thông qua việc tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế trong việc đăng ký các khóa đào tạo tại đây.

Chính phủ Mỹ cũng chưa đưa ra các thông báo chính thức về những cơ hội tương tự cho các sinh viên quốc tế trong các ngành khác như mỹ thuật và nhân văn. Tuy nhiên bạn nên theo dõi những tin tức mới từ bộ giáo dục nước này để có được những thông tin cập nhật về cơ hội tham gia các khóa đào tạo và nghề nghiệp sau khi ra trường.

(Nguồn: Baoduhoc)