DU HỌC CANADA

Câu hỏi thường gặp về Du học Canada

Các câu hỏi, trả lời trong chuyên mục Câu hỏi / Trả lời này của chúng tôi được tổng hợp, đúc kết qua gần 20 làm Du học các nước, trong đó có Canada. Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi của Quý vị và sẽ nhanh chóng trả lời chính xác cho câu hỏi trong thời gian sớm nhất.

•    Xin hỏi em có thể ghi danh theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng (như Anh văn) không?

Theo nguyên tắc Học sinh/Sinh viên (HS-SV) có thể được chấp thuận, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng, các bạn sẽ rất khó xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không lâu dài.

•    Nếu chọn học Anh văn dưới sáu tháng sau đó tôi có thể xin học Cao Đẳng/ĐH không? Khả năng đậu visa cao không?

Câu hỏi của bạn cũng giống câu hỏi phía trên, bạn qua Canada để học khóa Anh Văn dưới 6 tháng thì nhìn chung kế hoạch học tập chưa lâu dài, bạn phải xin các khóa học trên 1 năm thì mới xin visa du học được. Nếu sau khi hoàn thành khóa AV, bạn “liên thông” tiếp Cao đẳng/ĐH thì sẽ tốt hơn. Xin lưu ý: Bạn không nên chờ học xong khóa Anh Văn rồi mới xin thư nhận học Cao Đẳng, bạn nên xin thư nhận học trong lúc đang học khóa AV. Chính khóa này sẽ đò hỏi bạn phải nộp thêm học bạ 3 năm học gần nhất cho trường xem xét, Lãnh Sự Quán sẽ thấy việc học của bạn là hợp lý hơn. 

•    Xin cho biết vài nét chung về các chương trình học và ngành nghề gì tại Canada?

Canada có Hệ thống giáo dục tương tự như VN (hay Mỹ và nhiều quốc gia khác) Canada có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ.
Về ngành nghề, hầu như tất cả các trường ở Canada là trường tổng hợp giảng dạy được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

•    Bằng cấp của Canda có giá trị quốc tế không?

Canada là quốc gia đứng đầu trong khối G7 (các nước phát triển nhất) đầu tư cho Giáo dục, Xã hội nhiều nhất. Do có một hệ thống GD tiên tiến, nên chất lượng GD của Canada rất cao, vì vậy các văn bằng, chứng chỉ, bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên. HS-SV tốt nghiệp tại Canada luôn dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

•    Những yêu cầu, đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ khi Du học Canada?

Nếu HS-SV ghi danh học bậc Phổ thông (cơ sở hay trung học): các trường tại Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh. Các em sẽ vừa học Anh văn vừa học chương trình Phổ thông. Tuy nhiên, nếu các em có trình độ tiếng Anh khá, vào lớp chắc chắn sẽ vượt trội hơn các bạn cùng lớp. Với hs, sau khi đến Canada các em sẽ được cho kiểm tra hai môn: toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.
Ở bậc học cao hơn như: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay Sau Đại Học thì để được vào học các khóa học chính thức, bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế (TOEFL hay IELTS) tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) tại trường, sau khi hoàn thành khóa học này, vượt qua được kỳ kiểm tra Anh văn, HS-SV mới vào học khóa chính thức tại trường.

•    Canada có chấp nhận cấp visa du học cho học sinh nhỏ tuổi không?

Canada luôn đón chào tất cả SV-HS trên toàn thế giới đến học, ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi. Tuy nhiên với các em quá nhỏ (dưới 12 tuổi) thì gia đình, Cha Mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho các em nhiều hơn. Tốt nhất nếu các em có người thân ở Canada, sẽ dễ dàng hỗ trợ, giúp các em hội nhập cộng đồng cũng như chăm sóc cá nhân trong vấn đề ăn ở, tiếng Anh, v.v…

•    Vậy học sinh không cần học trước tiếng Anh tại Việt Nam? Nếu học Anh văn tại Canada để lấy bằng TOEFL/IELTS sẽ mất bao lâu?

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và ý thích của các bạn. Các bạn vẫn có thể học AV tại VN, tiết kiệm tiền học, nhưng nếu được học và thực tập AV tại Canada thì đương nhiên các bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. Tùy vào trình độ và sự cố gắng của chính các bạn, chương trình học AV của bạn sẽ dài hay ngắn, trung bình một hs VN, tốt nghiệp PTTH có điểm môn AV là 7.0 sẽ học AV khoản 4-5 tháng tại Canada. Tùy vào kế hoạch học tập, ngành học mà có thời gian học khác nhau.

•    Học phí PTTH tại Canada thế nào?

Học phí các Trường Công Lập hay Tư Thục tại Canada không quá cao. Trung Học khoảng $13,000 đôla Canada/năm (thời điểm tháng 12/2011).
Học phí Cao Đẳng vào khoảng $11,000 – $12,000 đôla Canada/năm, Đại Học $13,000 - $18,000 đôla Canada (Học phí có thể thay đổi theo từng thời điểm).

•    Để hoàn thành khóa học Cao đẳng 2 năm tại Canada, HS-SV sẽ tốn bao nhiêu tiền?
2 năm Du học Canada chương trình Cao đẳng, HS-SV sẽ trả học phí khoảng $24,000 đôla Canada (thời điểm 2012). Chi phí sinh hoạt là do tùy mỗi bạn HS-SV.

•    Thời gian học để lấy bằng Cao đẳng, Đại học tại Canada là bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập của mỗi bạn, thường thì các khóa Cao Đẳng từ 2-3 năm, Đại Học từ 3-4 năm.  Sau ĐH thì 1, hoặc 1,5 năm. Nếu các bạn HS-SV chọn chương trình Co-op (vừa học vừa làm) thời gian có thể sẽ kéo dài hơn, tùy ngành.

•    Chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Canada như thế nào?
Chi phí sinh hoạt tại Canada  thuộc loại trung bình, không cao như nhiều quốc gia khác, nó dao động khoảng $8,000 – $10,000 đôla Canada/năm, điều này là tùy thuộc vào từng vùng, thành phố và cụ thể là cách sinh hoạt của mỗi bạn học sinh. Tuy nhiên, nếu HS-SV có người than, có thể tiền nhà (accommodation fees) sẽ không cần phải lo lắng, vì vậy chi phí sinh hoạt s4 giảm thiểu tối đa, các bạn thậm chí chỉ tốn khoảng vài ngàn một năm cho việc ăn uống mà thôi.

•    HS-SV có thể xin học bổng Du học (HB) Canada không?

Các trường Canada không cấp Học bổng đầu vào, hoặc rất ít. HS-SV thường sẽ có được học bổng khi đã học tại trường một năm, đến năm thứ 2, trường sẽ xem xét hồ sơ xin HB của các bạn, trên thực tế Cty TNHH Du học Liên Châu đã có nhiều HS-SV, nhận được HB của Canada từ năm thứ 2. Ngoài ra, nếu các bạn HS-SV có điểm số cao, muốn xin HB bán phần, toàn phần, xin các bạn liên hệ trực tiếp tại các website của Chính phủ, chúng tôi không có các xuất học bổng 100%.

•    Có cần mua bảo hiểm y tế khi Du học Canada?

Bảo hiểm Sức khỏe cho Du học sinh quốc tế là yêu cầu bắt buộc để được cấp Visa. 
Các bạn HS-SV nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian học tập, sinh sống tại Canada. Các bạn nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường, tuy nhiên cũng có nhiều Cty Bảo hiểm, chấp nhận chi trả bảo hiểm sức khỏe (khám chữa bệnh thông thường, … ) từ lúc HS-SV đặt chân đến Canada, vì vậy trong mọi trường hợp các ban HS-SV qua Canada sớm hơn ngày khai giảng vẫn sẽ được bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh. Xin liên lạc với Cty TNHH Du học Liên Châu, để được tư vấn, giúp đỡ mua BH sức khỏe cho Du học sinh với giá ưu đãi cho Sinh viên.

*    Học sinh du học Canada có được đi làm không?

Các bạn Sinh viên Quốc tế học tại Canada có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần. Nếu các bạn tự ý làm các việc/nghề tự do bên ngoài (chạy bàn, nails, bắt trùn, v.v…) là các bạn đã vi phạm luật Di trú của Canada. Bậc trung học thì không được phép đi làm. Cty TNHH Du học Liên Châu chúng tôi luôn khuyên nhủ, tư vấn các bạn HS-SV nên dành nhiều thời gian cho mục đích chính là Du học, đạt được kết quả cao trong học tập, các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

*    Học sinh có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Theo Luật mới của Canada, từ tháng 4/2008, chính phủ Canada chấp thuận cho HS-SV sau khi tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng, Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc, thời gian này tối đa là 3 năm, không phân ngành nghề học, công việc, độ tuổi hay thành phố, tỉnh bang.

•    Nếu vì lý do nào đó, Tôi có quyền chuyển trường sau khi đã đến Canada không?
Các bạn HS-SV có quyền chuyển trường, theo nguyên tắc thì việc này được chấp thuận nếu các bạn HS-SV thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến, các bạn sẽ không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Chúng tôi vẫn tiếp tục hướng dẫn các bạn nếu có yêu cầu chuyển đổi này, tất cả nhằm mục đích giúp các bạn tránh những rắc rối có thể do việc chuyển đổi này, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau đó.

•    Xin cho biết thời gian làm hồ sơ xin Visa Du học Canada mất bao lâu?
Thông thường cho những hồ sơ xin visa du học, HS-SV sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ (IOM Canada / Sứ Quán Canada) hẹn 2-3 tháng có kết quả. Tuy nhiên trong những năm gần đây, qua nhiều cải cách, từ lúc bạn nộp hồ sơ vào (IOM Canada / Sứ Quán Canada) thì khoản nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

•    Xin visa du học Canada học sinh có phải qua phỏng vấn không?
Trong các khoảng thời gian vài năm gần đây, đa số HS-SV xin visa du học Canada không cần phải qua Phỏng vấn, do hồ sơ nộp vào có sự rõ ràng, minh bạch, hợp lý, nên khả năng không cần phỏng vấn là rất cao.

Tuy nhiên tùy vào từng hồ sơ, Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không. Nếu trường hợp cần phỏng vấn, Cty TNHH Du học Liên Châu sẽ hướng dẫn, chia sẽ kinh nghiệm, kỹ năng giúp các bạn đạt visa một cách dễ dàng.

•    Điều kiện nào cho SV đã tốt nghiệp Đại Học tại VN, có nguyện vọng học cao học - MBA? Những điều kiện gì để có thể được chấp nhận?
Các chương trình cho HS-SV học MBA ở Canada đều yêu cầu các bạn có điểm anh văn TOEFL/IELTS, các trường cũng có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 2 năm. Trường hợp chưa có bằng Anh Văn thì cũng có thể sang Canada học Anh Văn trước khi vào khóa chính thức.

•    Con tôi đang du học bậc PTTH học ở New Zealand, khi cháu học xong và muốn du học Đại Học ở Canada thì có được chấp nhận không? Điều kiện thế nào?
Nếu học sinh muốn nhập học kỳ tháng 9 tại Canada thì cuối tháng 2 của năm học đó là hết hạn để ghi danh. Trường chấp nhận bổ sung hồ sơ/bảng điểm nếu học sinh chưa thể cung cấp ngay tại thời điểm ghi danh. Chắc chắn HS-SV khi làm thủ tục xin visa du học Canada phải quay về Việt Nam để nộp hồ sơ.

•    Trình tự xét, cấp visa du học như thế nào?
Chúng tôi được hướng dẫn trình tự cấp xét visa từ Lãnh Sự quán như sau: Sau khi nhận hồ sơ từ IOM, nhân viên phòng Visa sẽ xem xét hồ sơ, Lãnh Sự Quán sẽ có yêu cầu học sinh phỏng vấn hoặc khám sức khỏe nếu hồ sơ rõ ràng, minh bạch, đủ điều kiện tài chính,  

Xin lưu ý: tất cả hồ sơ xin visa đều khác nhau, nên tùy vào từng hồ sơ sẽ có những yêu cầu riêng cũng như có điểm khác nhau giữa thời gian (học tập) và kết quả cấp xét visa cho HS-SV. Chúng tôi luôn hướng dẫn các khách hàng của mình vào trang web: www.iom.int để nắm thêm thông tin, biết được tình trạng hồ sơ của mình sau khi nộp vào Lãnh Sự Quán.

•    Em đã tốt nghiệp THPT cách đây 4 năm, hiện tại đang đi làm và có ý định sang Canada du học tự túc tại một trường Cao Đẳng. Với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt visa là thế nào? 

Câu hỏi của bạn có nhiều phần: Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 4 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho nơi đầu tiên là Trường và sau đó là Lãnh Sự Quán Canada biết rõ trong những năm gần đây thì bạn học gì? làm việc gì? ở đâu? …

Phía trường học và đặc biệt là Nhân viên xét visa sẽ căn cứ vào công việc bạn đang làm, xem xét các điểm trong học bạ PTTH, điểm tốt nghiệp ĐH, … mà họ sẽ có câu trả lời cho bạn là nhận học/cấp visa hay không. Nếu bạn đã có thư nhận vào học của trường thì cũng chưa hẳn bạn sẽ được cấp visa. Quan trọng là ngành học, thời gian bạn xin học có hợp lý không? kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không để họ cấp visa.

Tuy nhiên, bạn đã hoàn tất bậc ĐH tại VN, xin học chương trình Cao đẳng thì thật sự không hợp lý. Nó sẽ hợp lý hơn nếu bạn chọn học bậc Sau ĐH, hoặc nếu học lại CĐ, bạn sẽ phải có một “giải thích” hợp lý. Với kinh nghiệm dày dạn ở Canada, Anh Triết Nguyễn sẽ nói chuyện, tư vấn cho các bạn điều này nhiều hơn. 

•    Xin cho biết tuổi thấp nhất có thể sang Canada du học là bao nhiêu? Có thể sang Canada học từ bậc tiểu học không? Nếu không thì theo các Anh/chị: độ tuổi nào thì du học Canada tốt nhất? chúng tôi cần chuẩn bị gì khi cho con đi du học (tài chính, ngôn ngữ...)

Hệ thống Giáo dục Canada có các cấp bậc tương tự như Việt Nam, các trường Phổ thông đều nhận học sinh tiểu học sang du học. Tuy nhiên các em ở độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tự lập trong việc học tập, không dễ thích nghi với cuộc sống mới, tương đối khó khăn khi nắm bắt tâm lý các em, các em nhỏ bậc tiểu học đi du học sẽ tốt hơn nếu các bạn có người thân giám hộ, chăm sóc trực tiếp cho các em. Sứ quán Canada cũng có cái nhìn như vậy, nên độ tuổi tốt nhất ở bậc Tiểu học là sau lớp 7, 8. 

Nếu các em trong độ tuổi trung học (tức là các năm cấp 3, từ lớp 10) chính là lứa tuổi thích hợp nhất để du học nước ngoài. Suốt 3 năm học PTTH lớp 10 -11 -12 tại Canada, ngoài Ngôn ngữ chính là Anh văn các em sẽ được học và định hướng nghề nghiệp, xác định chính xác các khả năng, sở thích để có thể lựa chọn cho mình một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học. Việc này vừa tiết kiệm thời gian đồng thời tiết kiệm chi phí cho các bậc Phụ huynh.

Trong một câu hỏi phía trên, chúng tôi đã nói: Nếu các em học bậc Phổ thông tại Canada thì chưa đòi hỏi trình độ Anh Văn, tuy nhiên nếu các em có vốn tiếng anh khá thì càng dễ dàng tiếp thu bài vở và hội nhập với cộng đồng nhanh nhất. 

Cho câu hỏi về phần tài chính: Cha Mẹ/người bảo trợ tài chính cho các em phải chứng minh rõ ràng có thu nhập hàng tháng cao và ổn định là từ $2,000 USD (tương đương trên 40 triệu VNĐ/tháng) gia đình có số dư tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng tối thiểu là $30,000 USD.
Riêng các phần giấy tờ chứng minh tài chính cụ thể: phụ thuộc vào từng hoạt động kinh doanh, ngành nghề, tính chất kinh doanh, buôn bán, … của mỗi hồ sơ.

•    Tôi ở Calgary, tỉnh bang Alberta, Canada. Tôi có việc làm ổn định và có dự định làm giấy tờ bão lãnh việc du học cho em tôi ở VN.  Tôi có được làm giấy tờ du học cho em tôi không? Em tôi trình độ AV rất hạn hẹp, nó có gây trở ngại cho hồ sơ không?
Calgary là một thành phố đẹp, an ninh như nhiều nơi khác của Canada, nếu bạn muốn thì hoàn toàn có thể làm giấy tờ bão lãnh Tài chính cho em mình sang du học Canada. Bạn cần chứng minh mối quan hệ, nguồn tài chính thế nào? Các giấy thuế, thu nhập, v.v… 

Là một quốc gia nói 2 thứ tiếng Anh và Pháp, vùng Calgary sử dụng ngôn ngữ chính giảng dạy là Anh văn, và giống như Toronto, Vancouver, … tất cả các cơ sở GD đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào. Nhưng không có nghĩa HS-SV khi chưa có trình độ AV thì không được nhận học. Khi các em chưa có bằng cấp/trình độ tiếng Anh thì sẽ sang học khóa tiếng Anh trước sau đó vào khóa chính thức. Đa số ngay tại các trường CĐ đều có khóa Anh văn dành cho sinh viên quốc tế. 
 
•    Chúng tôi có 2 cháu: một trai đang học lớp 12, một gái đang học lớp 11. Sau khi cháu tốt nghiệp THPT, chúng tôi sẽ cho du học Canada, chương trình nào: Trung cấp hay Cao đẳng/ĐH là phù hợp? Cháu còn lại có thể học chương trình “kép” như của Mỹ không? Chúng tôi phải chuẩn bị làm những giấy tờ gì để được đi? Chúng tôi nên làm giấy tờ ở đâu và chi phí về thủ tục đi du học là bao nhiêu?

Cho trường hợp bạn Nam đang học lớp 12, yêu cầu để sang Canada học các chương trình sau Trung học (Trung cấp, Cao đẳng, …) thì HS phải tốt nghiệp lớp 12 của VN. Nên tập trung học tốt để hoàn thành tốt nghiệp PTTH, sau đó việc chọn trường/ngành học sẽ không khó.
Chúng tôi luôn tư vấn, hướng dẫn cho các bạn dựa trên khả năng của chính các bạn (học lực, tài chính, …) kinh nghiệm gần 20 năm làm Tư vấn Du học giúp Cty TNHH Du học Liên Châu luôn chính xác, giúp được các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu chọn trường, chọn ngành, quốc gia để du học. 

Rất tiếc, Canada không có chương trình “kép” (Dual programs) như của USA, Australia, … khi ghi danh học sau bậc PTTH, HSSV phải đủ 18 tuổi mới được nhận học. Theo tôi, bạn nên theo 2 hướng: hoặc cho em gái sang học chương trình PTTH, sau đó học tiếp CĐ, ĐH.  Hoặc chờ em tốt nghiệp PTTH tại VN rồi hãy làm hồ sơ.

Theo tiêu chuẩn chung, để xin được trường ở Canada bạn cần nộp học bạ, có điểm số 3 năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn, giấy khen hay các chứng nhận họat động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng và khác nhau. 

Xin liên hệ với Cty TNHH Du học Liên Châu tại số 103 Vườn Chuối, Q.3, Tel. 3839 4884 / 090 818 0027, email: honglien@duhoclienchau.com / info.lcvn@yahoo.com để được tư vấn thêm. Bạn cũng nên vào website: www.duhoclienchau.com để xem các thông tin chi tiết về yêu cầu giấy tờ cá nhân cho việc xin Du học Canada. 

•    Em dang học năm thứ tư ĐH tại VN, chuyên ngành Tài chính, em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ bắt đầu làm hồ sơ sang Canada du học bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh/Tài chính. Xin cho em biết cần phải có những thủ tục gì? Các bước tiến hành làm hồ sơ. Có thể giúp em cách thức để xin được học bổng? Bên Bộ GD-ĐT có chương trình học bổng 322, em có thể tham gia không? cần liên hệ ở đâu?

Chúc mừng em đã gần hoàn thành Cử nhân Tài chính tại VN. Nếu em đăng ký du học bậc Thạc sỹ tại Canada: em cần chuẩn bị các văn bằng Anh văn là TOEFL hoặc IELTS, tùy từng trường sẽ có yêu cầu số điểm cụ thể. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc thì rất tốt cho em.  
Em sẽ cần các học bạ của 3 năm học gần nhất của mình, các văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ Anh văn, hoặc các giấy tờ tương đương. Nếu bạn chưa có bằng Anh văn quốc tế thì cũng có thể xin học khóa Anh trước khi vào khóa MBA.

Xin lưu ý: Học bổng đầu vào của trường Canada là rất ít, đa số Trường chỉ phá HB cho HS-SV từ năm thứ hai, có nghĩa là bạn phải có thời gian học tại trường đó ít nhất là 1 năm, khi đó trường mới có thể đánh giá năng lực của bạn mà cung cấp học bổng.
Theo thông tin trên báo đài, Bộ Giáo Dục và Đào tạo Việt Nam có chương trình học bổng 322 dành cho bậc thạc sỹ, bạn có thể liên hệ với họ để biết cách thức xin HB: Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, số 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam. Chúc bạn may mắn.
     
•    Em đang học 12 và dự tính xong 12 sẽ đi du học tại Canada, trường George Brown College, Thành phố Toronto. Em có cần chứng minh trình độ tiếng Anh không? Em có thể sang đó học lại PTTH không để có thể học tốt tại George Brown college? Dì của em ở Toronto, Canada, việc này có ảnh hưởng gì khi em xin visa du học không? Em có nên khai Dì em ra hay không? 

Đối với bậc Trung học thì các trường không đòi hòi bằng cấp tiếng Anh, nhưng để học được tại các trường như George Brown College (viết tắt là GBC – một trong số những trường rất tốt của Canada và Bắc Mỹ - thì chắc chắn em phải có đủ trình độ Anh văn. 
Khi ghi danh, GBC không đòi hỏi SV phải có bằng IELTS/TOEFL, em có thể ghi danh học các khóa IEP (Anh văn) của họ, sau đó vượt qua được bài test AV, em sẽ vào học chính khóa tại trường. 
Không riêng Canada, các quốc gia khác cũng không cho hs đã tốt nghiệp PTTH tại VN sang đó ghi danh học lại chương trình PTTH em ah. 

Việc chứng minh tài chính từ phía gia đình em là cần thiết, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 40 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là $30,000 Đôla Mỹ. 

Việc các bạn HS đang học bậc Phổ thông tại VN, sang học tiếp bậc trung học ở Canada là bình thường, không gặp khó khăn gì, các bạn đó được trường định hướng nghề nghiệp để dễ dàng xác định sở thích ngành học sau này, giúp các em dễ dàng thi vào các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học ở Canada. 

Trường hợp em có người thân (Dì) ở Canada hay không, việc này không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ của em, tuy nhiên đây là câu hỏi rất tế nhị, và luôn có nhiều tranh luận, nên chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho khách hàng khi gặp mặt, nhưng về nguyên tắc: chúng tôi luôn theo phương châm của Sứ quán Canada: Trung thực ! Cho tất cả. Chúng tôi không khuyến khích các giấy tời giả mạo, sai lệch kết quả, việc làm đó rất nguy hiểm và luôn bị SQ phát hiện. 

•    Em muốn sau khi cháu tốt nghiệp ĐH sẽ đi du học tại Canada ngành Y khoa, xin hỏi Học y khoa tại Canada có yêu cầu như thế nào? Tôi cần chứng minh tài chính như thế nào? Cho tôi biết những điều cơ bản và cần thiết để đi du học tại Canada?

Ngành Y khoa ở Canada (và một số quốc gia phát triển khác) chỉ nhận các học sinh đã học qua Y khoa ít nhất là 4 năm ở đất nước của các bạn. Bên cạnh đó còn là một số yêu cầu rất “khắc nghiệt” như: phỏng vấn, lý lịch tư pháp, sức khỏe, v.v… mới được ghi danh, sau đó trường mới xét hồ sơ. Tuy nhiên, mời bạn liên hệ trực tiếp với Cty Du Học Liên Châu để đươc tư vấn trực tiếp nhiều hơn. 

Hồ sơ của bạn về cơ bản sẽ cần: học bạ, bảng điểm bậc đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và ĐH, bằng anh văn (TOEFL hoặc IELTS), Thư giới thiệu, nhận xét của thầy cô trong trường ĐH Y.
Cho việc chứng minh tài chính, xin vui lòng xem câu trả lời phía trên có liên quan, nhưng lưu ý: chương trình học Y khoa tại nước ngoài kéo dài hơn so với các ngành khác, nên cần phải chứng minh tài chính rõ, nhiều hơn với phía Sứ quán Canada. 

Chúc các bạn may mắn. 

Cũng xin lưu ý rằng các Thông tin - Giải đáp - Chia sẽ cho các câu hỏi thường gặp của Chúng tôi có thể sẽ chỉ chính xác vào từng thời điểm về Yêu cầu hồ sơ, Lệ phí, thời gian xét duyệt visa , v.v… trong vài thời điểm của mỗi năm có thể sẽ có những thay đổi từ phía Bộ Di Trú hay Sứ Quán Canada.