CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Visa 457 của Úc: Những điều cần biết khi muốn định cư Úc theo diện việc làm

Các thông tin cần biết về định cư Úc diện lao động tay nghề visa 457. Visa 457 đang là dạng visa phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh.

Sự thiếu các lao động có tay nghề đã trở nên phổ biến tại Úc trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chủ đạo như xây dựng, nông nghiệp, chăm sóc sức khoẻ, cơ khí, kỹ thuật và khai khoáng…

Cơ quan Lao động và Năng suất Úc (Australian Workforce and Productivity Agency) cảnh báo từ nay đến năm 2025, Úc sẽ cần 2,8 triệu lao động có kỹ năng và lực lượng lao động của nước Úc sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu này.

Số liệu phân tích cho thấy trong vòng 15 năm tới, Úc không thể duy trì khả năng cung cấp đủ nhân lực chuyên ngành chăm sóc y tế, đặc biệt là y tá, dược sỹ, bác sĩ đa khoa, bác sỹ thú y, chuyên gia dinh dưỡng, kế toán… Sự bùng nổ của thị trường bất động sản cũng khiến cho 68% doanh nghiệp ngành này gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công cho các công trình nhà ở và thương mại.

Điều này thôi thúc các nhà tuyển dụng trong nước Úc tìm tới nguồn lao động nước ngoài thông qua các chương trình Visa làm việc được chính phủ phê duyệt, một trong số đó là chương trình Visa 457. Hiện nay, Visa 457 đang là con đường phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề xung quanh diện visa này, Tín Phú xin tổng hợp và giải đáp những thắc mắc chung của người lao động muốn lựa chọn visa 457 phục vụ mục tiêu làm việc và định cư tại Úc lâu dài như sau:

Hỏi: Visa 457 là gì?

Đáp: Visa 457 là loại Visa cho phép người lao động tay nghề sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh với thời hạn hợp đồng 4 năm. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần làm việc đủ 2 năm và đáp ứng đầy đủ các quy định của Chính phủ Úc để có thể xin PR (thường trú nhân) cho bản thân và vợ/chồng/con cùng đi.
 

Dien lao dong tay nghe visa 457 cua Uc

Mẫu thẻ visa 457 – lao động diện tay nghề có chuyên môn 

Hỏi: Thực tế có nhiều người sang Úc diện visa 457 chưa?

Đáp: Có hơn 80.000 người đến Úc hiện đang được phép làm việc tại đất nước này theo diện Visa 457. Số người này tương đương với 5% lực lượng lao động Úc. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là gần 2/3 số người có Visa 457 có bằng đại học hoặc sau đại học và mức lương trung bình của họ đạt mức 92.500 đô la/năm (nhóm Manager mức lương trung bình là $118,000/năm, Lái và vận hành máy cơ khí $130,300/năm, mức lương tối thiểu cho người lao động visa 457 theo quy định của chính phủ là $54,300/năm).

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Úc ngày 18/12/2013, số lượng người sinh ra tại Việt Nam có quốc tịch Úc ngày càng gia tăng: từ 178,000 người năm 2006 tăng lên thành 207,600 người năm 2011.

 

Hỏi: Những đối tượng nào có thể sang Úc theo chương trình Visa 457?

Đáp:

  • Ứng viên cần được một doanh nghiệp đã được chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh để chỉ định nộp hồ sơ xin Visa 457
  • Vị trí ứng viên được chỉ định làm việc phải nằm trong danh sách nghề CSOL.
  • Đáp ứng những yêu cầu về bằng cấp/ chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc được chỉ định  
  • Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc: IELTS tối thiểu 5.0  

 

Hỏi: Có phải tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh không?

Đáp: Tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp với quy định của Chính phủ Úc (ví dụ IELTS), tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ được miễn yêu cầu về tiếng Anh.

 

Hỏi: Người có Visa 457 có được hưởng các quyền lợi lao động (work rights) như công dân Úc không?

Đáp: Người lao động làm việc với Visa 457 sẽ được hưởng các điều kiện làm việc tối thiểu và công bằng như công dân Úc, bao gồm điều kiện về giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ ốm và nghỉ lễ. Người lao động Visa 457 cũng có quyền tham gia Công đoàn để được bảo vệ các quyền lợi chính đáng trong thời gian làm việc với doanh nghiệp.

 

Hỏi: Người có Visa 457 có được phép chuyển việc hay địa điểm làm việc khác không?

Đáp: Người có Visa 457 được tự do chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp khác và địa điểm khác, với điều kiện doanh nghiệp mới cũng phải là doanh nghiệp đã được Chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh. Khi dừng làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh cũ, người lao động không bị buộc về nước ngay mà được gia hạn thêm 90 ngày nhằm đảm bảo người lao động có đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin bảo lãnh với doanh nghiệp mới.

 

Hỏi: Trách nhiệm của người được cấp Visa 457 là gì?

Đáp: Người được cấp Visa 457 phải làm việc tại vị trí được chỉ định và tuân thủ đầy đủ luật pháp Úc.

 

Hỏi: Có phải người được cấp Visa 457 bắt buộc phải làm công việc được chỉ định tại doanh nghiệp đã bảo lãnh cho họ trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa không?

Đáp: Đúng. Trong suốt thời gian được cấp Visa 457, người lao động phải làm tại vị trí công việc đã được chỉ định bởi doanh nghiệp bảo lãnh. Nếu người lao động có nguyện vọng thay đổi vị trí công việc trong doanh nghiệp bảo lãnh hay muốn chuyển sang làm việc cho một doanh nghiệp khác, người đó cần xin cấp một bảo lãnh mới.

 

Hỏi: Trong trường hợp người được cấp Visa 457 bị bệnh thì sao?

Đáp: Bảo hiểm sức khoẻ của Chính phủ Úc sẽ giúp họ chi trả. Như một phần hồ sơ được yêu cầu khi xin Visa, người lao động phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm sức khoẻ của họ và gia đình họ trong suốt thời gian dự định cư trú tại Úc. Doanh nghiệp bảo lãnh có thể chịu trách nhiệm chi trả bảo hiểm sức khoẻ cho người lao động, tuy nhiên việc này là không bắt buộc.

 

Hỏi: Người có Visa 457 có được hưởng các quyền lợi tương đương với công dân Úc không?

Đáp: Người có Visa làm việc tạm thời không được quyền hưởng tất cả các hỗ trợ từ Chính phủ như công dân Úc. Ví dụ, không được hưởng dịch vụ Centrelink (dịch vụ cộng đồng) hoặc Medicare (chăm sóc sức khoẻ). Đây là lý do tại sao bảo hiểm sức khoẻ rất quan trọng đối với người có Visa 457.  

 

Hỏi: Gia đình người được cấp Visa 457 có thể xin Visa đi cùng được không?

Đáp: Có, gia đình của người được cấp visa 457 hoàn toàn có thể đi cùng. Vợ/chồng/con của người lao động có thể cùng nộp đơn xin Visa 457 với cùng thời hạn và cấp cùng thời điểm.

 

Hỏi: Vợ/chồng của người được cấp Visa 457 có được làm việc tại Úckhông?

Đáp: Có. Vợ/chồng của người đó được phép làm việc không bị hạn chế.

 

Hỏi: Con của người có Visa 457 có được theo học ở Úc không?

Đáp: Có, con của người có Visa 457 có thể đăng ký học trường công hoặc tư tại Úc.

 

Hỏi: Sau khi có Visa 457, có thể xin làm thường trú nhân ở Úc được không?

Đáp: Có thể, 2 năm sau khi được cấp Visa 457, người lao động có thể xin trở thành thường trú nhân với các quyền lợi sau:

  • Học tập và làm việc tự do tại Úc (người dưới 18 tuổi được phép học trường công miễn phí)
  • Được phép tham gia Medicare, khám chữa bệnh miễn phí, dịch vụ cộng đồng Centrelink
  • Bảo lãnh thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) cùng sang Úc thường trú.

(Nguồn: AloUc)