CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Postgraduate Programs: Học Thạc sỹ tại Úc

Mỗi năm có khoảng từ 25% - 30% sinh viên quốc tế chọn Úc để học các c.trình Sau Đại học. Theo số liệu năm 2012, có khoảng gần 4.000 sinh viên Việt Nam theo học các khoá sau đại học. Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc đang đi làm muốn tìm hiểu về việc học Thạc sỹ tại Úc

Những ưu điểm nổi bật về chất lượng đào tạo, môi trường học, sinh sống, những cơ hội học và làm việc phong phú giúp cho có nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung chọn nước Úc là địa điểm học số 1 vì các lý do sau:

1. Bằng cấp được đánh giá cao: Bằng Thạc sỹ tại Úc có giá trị nổi bật và luôn được các nhà tuyển dụng nhân sự cao cấp chú ý nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, tập trung nhiều vào thực hành. Với bằng thạc sỹ tại Úc, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế, cũng như có một tương lai tươi sáng và vị trí cáo khi quay về Việt Nam làm việc.

2. Ngành học đa dạng: Bạn có thể lựa chọn ngành học trong hàng trăm chuyên ngành học đào tạo ở Úc. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xin học, bạn nên đăng ký theo chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc đại học.

Trong năm 2013, số liệu từ Bộ Giáo dục Úc thì có khoảng hơn 20.000 khoá học được giảng dạy tại 40 trường đại học của Úc, bao gồm rất nhiều lĩnh vực giảng dạy, đa dạng về khoá học, sẽ giúp sinh viên Việt Nam lựa chọn những môn chuyên sâu mà mình quan tâm. Sinh viên sẽ theo học các khoá cao học để đạt được bằng cấp chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế và được các nước công nhận.

Những ngành học “hot” bạn tham khảo: Quản trị kinh doanh, Luật, Kiến trúc, Tài chính Ngân hàng, Marketing, Điện tử viễn thông, Truyền thông, Tổ chức sự kiện, Thiết kế, Kỹ thuật, Cơ khí …

Riêng đối với khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) các khóa master có sự dễ dàng cho những bạn có kinh nghiệm công tác từ 1 năm trở lên. Bạn có thể theo học khóa học này dù chuyên ngành bạn học ở bậc đại học không thuộc lĩnh vực Kinh doanh. 

3. Thời gian học ngắn: thời gian học Thạc sỹ ở Úc chỉ từ 1- 1.5 năm tùy khóa học.

Tuy nhiên có một số ngành kỹ thuật cao và các yêu cầu “kết nối” để sinh viên có giấy phép hành nghề như Kiến Trúc, Xây dựng, Y tế ... thì các khóa master thường là trong 2 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả học tập bậc đại học của bạn thấp hơn so với yêu cầu đầu vào của trường đại học ở Úc, sinh viên có thể sẽ phải học 1 khóa chứng chỉ sau đại học hay còn gọi là Dự bị Thạc sỹ (Pre-master) học trong 6-10 tháng tùy từng trường

4. Học phí và phí sinh hoạt

Thông thường chi phí ước lượng cho du học Thạc sỹ như sau:
- Học phí: trung bình từ 18.000 – 38.000 đôla Úc/năm.
- Sinh hoạt phí (ăn ở, đi lại, sách vở…): Từ 10.000 - 14.000 AUD/năm (tùy vùng, và theo yêu cầu của Chính phủ Úc là 18.610 đôla Úc/năm).
- Học phí khóa tiếng Anh: Từ 3.000 – 4.500 đôla Úc/khóa 10 tuần. Thời gian học: từ 10-40 tuần nếu các bạn chưa có IELTS tương đương từ 6.5-7.0 như yêu cầu của trường.

Có thể thấy tổng chi phí du học Thạc sỹ ở Úc, không kể phần học phí học tiếng Anh vào khoảng 27.000 – 57.000 đôla Úc để hoàn thành. Tuy nhiên dù chi phí du học Úc tương đối cao, nhưng khi bạn đi học khóa Thạc sỹ và có trình độ tiếng anh tốt, bạn có cơ hội đi làm 40h/2 tuần, các bạn có thể có thêm thu nhập sinh hoạt từ khoảng 800 đôla Úc/tháng.

Hơn thế nữa, hiện tại năm 2013 - 2014, chính phủ Úc chấp thuận cho sv quốc tế ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp, như vậy bạn sẽ có cơ hội thu nhập tối thiểu khoản từ 30.000 đôla Úc/năm, cũng có thể xem như Úc cho bạn cơ hội “lấy lại” tiền học phí!

Các bạn sẽ được trường chấp thuận cho nộp học phí theo học kỳ chứ không phải nộp học phí cả năm.

5. Điều kiện nhập học

Để được nhập học khóa Thạc sỹ tại Úc, bạn thường phải thỏa mãn có điều kiện sau đây:
- Tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Trong trường hợp điểm TB của bạn dưới 6.5, bạn có thể phải học khóa dự bị Thạc sỹ từ 6-10 hay 12 tháng.
- Trình độ tiếng Anh: bạn cần có điểm IELTS từ 6.5 hay 7.0. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh với thời gian tương ứng trình độ (8 tháng hay 1 năm) ở Úc rồi vào học Thạc sỹ.
- Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Công ty Du học Liên Châu chúng tôi, các bạn nên thi IELTS trước khi nộp hồ sơ, và bạn sẽ thuận lợi hơn nếu có điểm IELTS từ 5.5 trở lên/hoặc có điểm TOEFL tương đương. Nếu bạn có IELTS từ 6.5 hay 7.0 thì đó thật sự là một điều rất tốt hổ trợ việc ghi danh, xin visa và học tập, việc làm sau này.
- Các trường KHÔNG YÊU CẦU điểm GMAT/GRE không yêu cầu với hầu hết các khóa Thạc sỹ, giúp các bạn giảm tối đa áp lực.
- Các trường đều công nhận điểm IELTS/TOEFL cho các ứng cử viên theo học khóa Thạc sỹ.

Thời gian khai giảng: Các trường thường có 2 kỳ nhập học cho khóa Master/Pre-master vào tháng 2 (hay tháng 3) và 7 hàng năm. Với các khóa tiếng Anh dự bị, bạn có thể nhập học hàng tháng.

6. Xin visa du học Úc: hiện nay (2014) khi xin Visa du học Úc cấp bậc Thạc sỹ không khó như bạn tưởng, nếu bạn có nguyện vọng học chính đáng, nghiêm túc và gia đình / người bảo trợ cho bạn ăn học có tài chính tốt, đủ đảm bảo cho tất cả chi phí học tập của bạn, bạn sẽ có thể nộp visa dạng SVP – Visa ưu tiên.  Về cơ bản bạn cần có:
- Thư mời học của trường ở Úc.
- Các giấy tờ về học tập tại Việt Nam.
- Cam kết của người bảo trợ tài chính (gồm các hồ sơ tài chính, sổ tiết kiệm và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của gia đình...).

7. Nên chọn trường nào để học Thạc sỹ?

Với hơn 22 năm kinh nghiệm chuyên sâu về tư vấn du học Úc và kinh nghiệm du học thực tế ở Úc, Canada thì công Ty Du học Liên Châu sẽ giúp bạn trong việc:
- Chọn trường đại học uy tín, có mức học phí vừa phải, có dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế tốt.
- Chọn trường có nhiều chương trình hỗ trợ cho sinh viên: câu lạc bộ việc làm, hướng nghiệp, học bổng khuyến học …
- Giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn tuyển sinh.

Hồ sơ và thời gian cần chuẩn bị:
1. Các văn bằng và bảng điểm đại học (có thể một số trường yêu cầu thêm học bạ cấp 3).
2. Chứng chỉ IELTS (không bắt buộc).
3. Hộ chiếu.
4. Đơn xin GHI DANH do chúng tôi hướng dẫn.

Thời gian cần chuẩn bị: Thời gian chuẩn bị trung bình khoảng 2 tháng cho hồ sơ du học.

Thông thường một khoá Thạc sĩ kéo dài trong khoảng thời gian 1 đến 1.5 năm học toàn thời gian (cá biệt có một vài trường thời gian học là 2 năm) nên các bạn cần phải chú ý các vấn đề sau đây trong thời gian học cho việc học cao lên Ph.D chẳng hạn:

1. Chương trình Thạc sỹ yêu cầu học viên phải có khả năng làm việc độc lập cao hơn và phải có những hiểu biết cơ bản tốt về lĩnh vực mình nghiên cứu.

2. Sau khi xong Thạc sỹ, các bạn có thể học chương trình Tiến sĩ, nếu vậy sinh viên phải có khoảng 3 năm toàn thời gian dành cho nghiên cứu và làm các công việc mang tính sáng tạo khác tuỳ theo yêu cầu của ngành họ theo học.

3. Sinh viên học theo khoá Tiến sĩ tín chỉ phải hoàn thành một số lượng các học trình không chiếm quá 1/3 tổng số khối lượng công việc của cả khoá tương đương 3 năm làm việc toàn thời gian. Do yêu cầu phải hoàn thành các đơn vị học trình này nên mô hình nghiên cứu cũng như luận văn sẽ nhỏ hơn so với chương trình tiến sĩ mặc dù tiêu chuẩn đánh giá và các quá trình sát hạch này là như nhau.

4. Với một số ngành học, sinh viên đăng ký học tiến sĩ có thể chọn hoặc Tiến sĩ nghiên cứu hoặc Tiến sĩ tín chỉ. Khi lựa chọn một trong hai xu hướng này sinh viên cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng căn cứ vào mục đích cũng như bản chất của mỗi xu hướng.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định ghi danh vào trường nào để nghiên cứu thì sinh viên cần chú ý lựa chọn trường có đặc điểm cũng như lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu của mình. Ngoài ra, ngoài nguồn thông tin từ người quen đang ở nước ngoài thì bạn cũng nên tham dự các diễn đàn, Trung tâm tư vấn du học Australia và các triển lãm giáo dục Australia được tổ chức thường xuyên mỗi năm tại TP. HCM

Công Ty Du học Liên Châu sẽ giúp bạn:
- Tư vấn chọn trường tại tất cả các bang ở Úc.
- Liên hệ trực tiếp với trường để xin thư chấp nhận nhập học cho học sinh.
- Sắp xếp hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ xin visa du học.
- Sắp xếp chổ ở, hoặc KTX cho những học sinh có nhu cầu.
- Đặt vé máy bay và sắp xếp đưa đón cho du học sinh.

Xin liên hệ số máy bàn tại t.p Hồ Chí Minh của C.ty: (028) 3839 4884 
hay hotline 24/7: 0903 781 701 để được tư vấn thêm.