CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Hệ thống trường Phổ Thông Công lập thành phố Toronto

Hệ thống trường Công lập Toronto (Toronto District School Board -TDSB) do Chính phủ Canada thành lập và quản lý, là Hội đồng Giáo dục lớn nhất ở Canada và lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ. TDSB quản lý rất tốt học sinh và có mức học phí thấp nhất tại Canda.

Toronto District School Board (TDSB) gọi theo tiếng Việt là Thứ Sáu là Sở Giáo dục Toronto, là một Hội đồng giáo dục lớn nhất tại Canada, lớn thứ 3 trên toàn Bắc Mỹ. 

TDSB có khoản 600 trường và hơn 250.000 học sinh theo học mỗi năm với hơn 450 chương trình cơ sở, 100 chương trình trung học cơ sở.  TDSB có khoản 16 trường cơ sở và 22 trường trung học cơ sở khác nhau nhận Du học sinh bậc Phổ thông cơ sở và Trung học từ các nước.  TDSB có khoản 10.000 giáo viên cơ sở và 5.800 giáo viên trung học cơ sở.

TDSB cung cấp chương trình học cho nhiều lứa tuổi từ mẫu giáo đến Trung học phổ thông và cả chương trình dành cho những sinh viên muốn học tiếng Anh để chuẩn bị thi vào trung học phổ thông, Cao đẳng, các chương trình học đào tạo kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống…

Học tập tại các trường thuộc Hội đồng giáo dục TDSB sinh viên sẽ có được môi trường học tập tốt nhất vì có sự quản lý chặt chẽ của chính phủ Canada và đặc biệt của Bộ trưởng Giáo dục Tỉnh bang Ontario - Hon. Laurel Broten, Minister of Education - là người đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư phát triển Giáo dục, luôn khuyến khích các chương trình dành cho sinh viên đến từ Việt Nam và các quốc gia khác. 

Bên cạnh văn hóa giáo dục, các hoạt động thể thao hữu ích giúp các em phát triển toàn diện hơn, sinh viên TDSB được khuyến khích tham gia rất nhiều các môn thể thao ở các cấp độ mỗi năm như: bóng rổ, bóng chuyền, đánh golf, bóng đá, đặc biệt là Hockey - khúc côn cầu, một môn thể thao nổi tiếng của Canada.

Mục tiêu của Hệ thống trường công lập TDSB là giúp học sinh có thể nhận thấy được lợi ích của học tập văn hóa, rèn luyện tinh thần và thể chất toàn diện, mang lại như: sức khỏe, nụ cười, an toàn, môi trường sống tốt đẹp tại Canada.

100% các trường trong hệ thống của TDSB có cơ sở vật chất hiện đại: phòng nhạc, thính phòng, phòng tập thể dục, phòng kỹ thuật với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, quán ăn tự chọn, bể bơi…Các cơ sở vật chất này nhằm đến mục đích phục vụ cho việc học tập của các em một cách tốt nhất.

Sĩ số lớp học trung bình một lớp khoản 12-15 em, các em sẽ được quan tâm sâu sát hơn. Hơn nữa, trường luôn có một đội ngũ gia sư tình nguyện luôn sẵn sàng giúp đỡ các em trong việc học tập.

Giữa giáo viên và học sinh luôn có sự liên kết gần gũi với nhau trong suốt quá trình học tập tại các trường bằng việc trao đổi trực tiếp, gửi email hay tin nhắn hoặc các phương tiện truyền thông hiện đại khác. Do vậy, tất cả các vấn đề về khóa học, thi cử…đều được giải đáp nhanh chóng, phụ huynh luôn được cập nhật kết quả học tập, tiến bộ của con em minh qua từng học kỳ.  Các việc tỉ mỹ và cần nhiều công sức cho việc giáo dục các em được thực hiện bởi sự điều hành của các Ủy viên quản trị. 

TDSB có 20 Ủy viên quản trị được bầu chọn, Các Ủy viên quản trị này làm việc với mục đích giúp đỡ sinh viên phát triển khả năng của mình và nhận ra điều giúp họ thành công. Họ là đại diện cho giáo dục, là tiếng nói trước công chúng và đảm bảo quyền lợi đến được với sinh viên.

TDSB có các chuyên viên Tư vấn & Hướng nghiệp ngay khi các em bắt đầu học lớp 10, đặc biệt là 2 năm cuối cấp lớp 11, 12: các chuyên viên Tư vấn (School Counsellors) sẽ giúp học sinh có được nhiều thông tin về môn học, trường học (Cao đẳng/ ĐH) thông tin việc làm, nguồn lao động, xu hướng thị trường lao động, thông tin tuyển dụng…Do đó, học sinh sẽ luôn hiểu mình cần học gì, học thế nào để vào tiếp CĐ/ ĐH. 

Có nắm rõ được nhu cầu của thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp tốt hơn thì các em mới được hướng dẫn, học tập tốt nhất, theo sát nhu cầu xã hội mà vẫn đảm bảo sự yêu thích, ham học ngành nghề do chính các em chọn lựa. 

Gần đây, năm 2011 TDSB có cải cách tốt về Chính sách mới đối cho việc các Bài tập về nhà: TDSB đã tán thành Chính sách đối với bài tập về nhà mới và chính sách này được áp dụng nhằm củng cố thêm các dạng bài tập được giao về nhà cũng như các hoạt động ngoại khóa liên quan.  Theo kinh nghiệm và so sánh sự quản lý giữa các trường Công lập khác tại Canada và các quốc gia khác như Úc, New Zealand, ... Công ty Du học Liên Chau chúng tôi nhận thấy các hỗ trợ cho hs từ các trường Công lập Toronto là hơn cả những sự mong đợi vào kết quả học tập của con em mình. 

Học phí công lập của TDSB cho bậc Trung học (từ lớp 9 đến lớp 12) là khoản 260 triệu VND/ năm (khoản 13,000 CAD).

Một năm học Phổ thông sẽ cơ bản gồm 2 semester (học kỳ)
1. Học kỳ 1: từ tháng 9 tới tháng Giêng: học 4 môn
2. Học kỳ 2: từ tháng 2 tới tháng 6 Học 4 môn

Tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 8) có học phí khoản 11,500 CAD / năm.

Ngoài ra, TDSB còn có chương trình tiếng Anh học trong Hè dành cho hs từ 9 đến 17 tuổi: chương trình học thường trong 3 tuần từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8 hàng năm.

Toronto District School Board, also known by the acronym TDSB, is the English-language public school board for Toronto, Ontario, Canada. The minority public francophone (Conseil scolaire Viamonde), English Catholic (Toronto Catholic District School Board), and French Catholic (Conseil scolaire de district catholique Centre-Sud) communities of Toronto also have their own publicly funded school boards and schools that operate in the same area, but which are independent of the TDSB. Its headquarters are in North York.