CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

TỰ TIN ĐẠT 7.0 SPEAKING IELTS

15 gạch đầu dòng để giành điểm 7.0 kĩ năng Speaking trong kì thi IELTS.

1. Ngữ pháp:

Đây là phần quan trọng nhất trong khi kiểm tra IELTS speaking. Bạn sẽ không thể đạt quá 4.5 nếu sử dụng các câu sai cấu trúc ngữ pháp. Bạn cần phải biết sử dụng thì như thế nào, các cấu trúc nối ra sao. Nếu bạn vẫn nghĩ mình có thể đi thi mà không cần biết cách dùng các thì thì hãy chuẩn bị tinh thần nhận 4.5 trở xuống.

2. Nhấn mạnh và không nhấn mạnh:

Có nhấn mạnh Không nhấn mạnh
Danh từ Liên từ
Động từ Giới từ
Tính từ Trợ động từ
Phó từ Mạo từ

Bạn cần áp dụng quy tắc trọng âm trong khi nói. Dù vốn tiếng Anh của bạn có thể tốt hơn các thí sinh khác thì giám khảo cũng không định so sánh ai với ai hết. Thực tế họ so sánh khả năng nói của bạn với người bản xứ.

3. Nói rõ ràng:

Không dùng giọng giả, không nói lý nhí. Giám khảo thừa biết nếu bạn cố gắng dùng giọng giả. Có những người nói tiếng Anh như đang chạy đua F1. Tất cả họ đều nói sai, không kết nối được các ý tưởng theo cách chính xác. Bạn sẽ không thể đạt điểm cao nếu nói quá nhanh.

4. Tự tin:

Hãy thể hiện cho người chấm thấy rằng bạn tự tin. Đừng e ngại gì cả. Những người xấu hổ thì sẽ nói ít hơn và dĩ nhiên thường đạt điểm thấp. Bạn cần phải nhanh mồm nhanh miệng một chút để tạo được không khí thoải mái.

5. Không bao giờ nói không:

Bạn không thể nói không, tức là nếu người chấm bảo bạn nói về tạp chí thì bạn không thể bảo họ là bạn chưa hề đọc một cuốn nào. Kể cả chưa bao giờ đọc thì cũng phải nói như thể có đọc. Bạn buộc phải suy nghĩ về bất kỳ cuốn tạp chí nào, thậm chí là một tờ tạp chí trong tưởng tượng cũng được, sau đó kể cho người chấm nghe.

6. Giao tiếp:

Bạn nên cố gắng giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh với bạn bè và gia đình. Nếu không có người quen nào nói được tiếng Anh thì hãy tìm ra ai đó khác có thể nói được. Bạn cũng nên tư duy bằng tiếng Anh. Mỗi khi định làm việc gì hãy nói chuyện một mình bằng tiếng Anh.

7. Nụ cười:

Ai cũng thích những người hay cười. Điều đó không có nghĩa rằng những ai hay cười sẽ được thiên vị mà là họ có khả năng được cho thêm điểm đơn giản bởi nụ cười. Có những tình huống khó để cười, nhưng hãy cố gắng thoải mái.

8. Mô tả sự việc:

Bạn cần có khả năng mô tả và kể chuyện. Nếu người chấm hỏi bạn về chiếc xe hơi ưa thích, bạn có thể kể ra: “Tôi yêu một chiếc Toyotta Corolla màu đen. Thực ra thì bố tôi đã định cuối tháng này mua một chiếc xe, và tôi đã nói là bố nên mua Corolla.”

9. Các từ đồng nghĩa:

Một vấn đề phổ biến đó là mọi người thường quên từ trong khi nói tiếng Anh. Để khắc phục điều này, bạn nên học thêm 3 từ đồng nghĩa mỗi khi học từ mới. Bằng cách học các từ như vậy, thí sinh sẽ khó có thể bị ngập ngừng trong khi nói.

10. Không tranh luận:

Bạn không nên tranh luận với giám khảo. Bạn tham gia thi không phải nhằm mục đích thuyết phục họ nghe mình. Bạn đi thi là để chứng minh trình độ Anh ngữ của bản thân.

11. Ngừng lo lắng:

Một lý do khiến điểm số của bạn thấp đó là vì quá lo lắng. Càng lo lắng, bạn càng dễ bị điểm thấp. Đừng lo lắng vì giám khảo không đánh bạn nếu bạn nói sai. Thực tế vẫn vậy, những người chấm thi bạn đều rất lịch sự.

12. Nói câu hoàn chỉnh:

Những câu trả lời chỉ gồm một từ sẽ không giúp bạn có điểm cao. Bạn cần phải nói những câu hoàn chỉnh và nên biết cách kết hợp hai câu vào nhau bằng cách dùng liên từ. Ngữ pháp là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

13. Đừng nói thật:

Bạn sẽ làm gì khi người chấm yêu cầu bạn nói về một bảo tàng bạn từng tham quan? Bạn sẽ phải nghĩ ra một câu chuyện. Kể cả chưa bao giờ đến bảo tàng thì kiểu gì bạn cũng đã từng nghe kể về bảo tàng thông qua bạn bè hoặc xem phim rồi. Hãy thêm thắt tất cả những thông tin bạn biết vào câu trả lời của mình.

14. Trả lời tất cả các câu hỏi:

Đừng yêu cầu giám khảo bỏ qua câu hỏi nào. Bạn hãy nhờ họ lặp lại câu hỏi, nhưng không được phép bỏ qua câu nào.

15. Xem phim bằng tiếng Anh:

Bạn nên xem thật nhiều phim tiếng Anh. Cố gắng mỗi ngày xem một phim. Xem phim giúp bạn học từ mới và làm quen với cách nói của người bản xứ. Nếu bạn chưa hiểu ngay nội dung thì trước hết có thể xem nhờ phụ đề tiếng Anh.

(Nguồn: Baoduhoc)