CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

IELTS HAY TOEFL?

IELTS và TOEFL là hai chứng chỉ Anh ngữ quốc tế phổ biến nhất toàn cầu. Nên lựa chọn chứng chỉ nào cho phù hợp với cách học, đất nước muốn theo học cùng nhiều tiêu chí khác chính là câu hỏi lớn đối với nhiều sinh viên.

Nếu dự định xin học tại một nước nói tiếng Anh trong khi tiếng Anh lại không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thì bạn sẽ được yêu cầu có một chứng chỉ Anh ngữ tiêu chuẩn.

Có hai bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới là IELTS (International English Language Testing Service) và TOEFL (Test of English as a Foreign Language). Câu hỏi lớn được đặt ra là chứng chỉ nào phù hợp với bạn hơn?

Điểm chung

Cả hai loại hình kiểm tra này đều nhằm mục đích tạo bước đệm cho các thí sinh chuẩn bị bước sang một bậc học mới. Cả hai đều đánh giá xem bạn có khả năng kết hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như thế nào. Bạn sẽ phải trả phí để thực hiện kỳ thi, phụ thuộc vào nơi thực hiện kỳ thi với mức giá dao động trong khoảng $150-$250.

Khác biệt

Mặc dù cả hai bề ngoài đều tập trung vào các kỹ năng giống nhau, nhưng lại trên các cách thức khác nhau, đó là lý do tại sao nhiều sinh viên lại thích chứng chỉ này hơn chứng chỉ kia. Một trong những điểm khác nhau chính nằm ở phần thi nói. Đối với IELTS, bạn phải làm bài thi cùng một giám khảo chấm bằng cách nói chuyện trực tiếp. Còn với TOEFL, bạn có 6 câu hỏi được đưa ra và phải trả lời vào micro. Những bài nói đó sẽ được ghi âm lại và gửi cho người chấm.

Hệ thống tính điểm của hai loại cũng khác nhau. Với IELTS là thang điểm 0-9, có thể được tính điểm ở dạng 0.5; 1.5;...; 8.5. Với TOEFL, con số tính điểm là đa dạng hơn. Đây là một sự khác biệt sâu sắc giữa hai chứng chỉ. TOEFL được quản trị bởi Educational Testing Service - một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, dựa trên cách kiểm tra kiểu Anh Mỹ. IELTS được quản trị chung bởi British Council, University of Cambridge ESOL Examinations và IDP Education Australia, dựa trên kiểu thi Anh Anh. Vì thế, chứng chỉ IELTS thường được áp dụng tại các trường đại học tại Anh, Úc trong khi TOEFL là bài kiểm tra được ưa chuộng của các sinh viên muốn theo học ở Mỹ.

Vậy thì cái nào tốt hơn?

Câu trả lời tùy thuộc vào bạn! Tùy thuộc kiểu học của bạn, tùy thuộc vào bạn muốn theo học tại đâu. Câu hỏi cái nào dễ hơn là không phù hợp vì hai loại hình kiểm tra đều sẽ đánh giá chính xác học lực của bạn. TOEFL thiên về kiểu học trừu tượng với rất nhiều câu hỏi lựa chọn trong khi IELTS phù hợp với những học viên thích cụ thể. Hình thức thi nói trực tiếp với người chấm của IELTS có thể gây áp lực cho thí sinh hơn so với việc thi nói trên micro của TOEFL.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

(Nguồn: Baoduhoc)