CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

10 ‘ĐỊNH KIẾN’ VỀ IELTS

Là một giáo viên, tôi đã nghe nhiều điều kỳ lạ về kỳ thi IELTS. Và đây là top 10 những ý kiến hão huyền về IELTS. Tất cả đều sai hết, vậy nên đừng để chúng phá hoại quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn!

1. Những người không nói tiếng Anh bản xứ không thể đạt được 9 điểm:

Nhiều học viên nói với tôi là người không nói tiếng Anh không thể đạt điểm 9 được. Cái này tất nhiên không đúng. Bài kiểm tra dựa trên trình độ Anh ngữ của bạn chứ không phụ thuộc bạn đến từ đâu. Người đạt điểm 9 được là người sử dụng tiếng Anh thật sự thành thạo (expert user). Khả năng này là hoàn toàn có thể với ngay cả người không phải bản xứ nếu họ xuất sắc. Không phải tất cả những người nói tiếng Anh bản xứ đều đạt 9 điểm, thậm chí ngay cả trong phần nói.

2. Càng làm nhiều bài mock test càng được điểm cao:

Đây là lầm tưởng khá phổ biến. IELTS là một bài thi tiếng Anh, không phải để kiểm tra bạn hiểu bài thi như thế nào! Cách duy nhất giúp bạn cải thiện điểm là nâng cao các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Làm nhiều bài không thực sự giúp bạn cải thiện trình độ. Nó chỉ làm đầu óc bạn ngập đầy các câu trả lời. Tôi biết nhiều sinh viên biết hết các câu trả lời cho một số bài nghe nhất định và có khả năng làm đúng tới 39 trên 40 câu nhưng điều đó không có nghĩa là kỹ năng nghe của họ được cải thiện, nếu cho họ thi thật có khi chỉ làm đúng được 24 đến 25 câu. Hãy luyện tập nghe bằng nhiều phương pháp: nghe các cuộc hội thoại, băng đài, tin tức hay bài hát… mới là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để nâng cao kỹ năng nghe.

3. Càng học nhiều từ mới càng tốt:

Từ vựng dĩ nhiên là quan trọng để đạt điểm cao khi thi IELTS nhưng không có nghĩa là bạn cần phải học thuộc cả quyển từ điển. Bạn cần làm quen với các từ ở tất cả các dạng thức (word family) của chúng và biết sử dụng một cách chính xác, phù hợp. Điều này còn quan trọng hơn nhiều so với nhớ nhiều từ. Sở hữu một vốn từ đa dạng và sử dụng đúng là đủ cho hầu hết mọi người khi muốn đạt được mức điểm yêu cầu. Các chủ đề thông dụng trong IELTS bao gồm giáo dục, môi trường và văn hóa. Đọc những cuốn sách luyện thi IELTS là cách tốt để xác định những từ loại nào là cần thiết.

4. Các bài thi IELTS quá khó đến nỗi sinh viên nước ngoài khó có thể xin học tại các trường đại học:

IELTS là bài kiểm tra độc lập của Anh được chính phủ và các viện giáo dục sử dụng để thu thập thông tin về trình độ tiếng Anh của một người. Chính phủ cũng như các trường đại học, cao đẳng đặt ra các mức yêu cầu không giống nhau vì thế các trường khác nhau đưa ra các yêu cầu khác nhau về mức điểm IELTS. IELTS không ảnh hưởng tới các loại điểm được yêu cầu khác.

5. Nếu không hiểu người chấm nói gì trong phần thi Nói, tôi sẽ nhận điểm thấp:

Phần thi Nói chỉ để kiểm tra trình độ nói của bạn, còn kỹ năng nghe đã được kiểm tra thông qua phần thi Nghe. Nếu không hiểu giám khảo nói gì, hãy nhờ họ nhắc lại hoặc hỏi ý nghĩa của từ nào chưa hiểu. Phần Nói chỉ đánh giá khả năng nói chứ không phải khả năng nghe.

6. Ngữ pháp không quan trọng trong IELTS:

Đúng là không có mục thi Ngữ pháp riêng khi kiểm tra IELTS, nhưng dù sao nó cũng vẫn quan trọng. Bạn cần đến ngữ pháp trên tất cả các kỹ năng, đặc biệt nó là công cụ để đánh giá trong phần thi Viết và Nói (25%). Trong phần Đọc và Nghe, kiến thức ngữ pháp giúp bạn viết ra những dạng thức đúng của từ trong câu trả lời, vì vậy ngữ pháp rất cần thiết trong suốt quá trình thi.

7. Tôi có thể đạt điểm cao hơn nếu thi ở đất nước mình:

Bạn có thể đạt điểm cao hơn nếu đi thi ngay tại đất nước mình, nhưng nhiều khả năng đó là do bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở nơi chốn quen thuộc chứ không phải do độ khó của bài thi. Tất cả các bài kiểm tra trong cùng ngày thì cũng giống nhau ở mọi nơi trên khắp thế giới, vì thế chẳng có gì dễ hơn mà sẽ giống y như vậy nếu bạn làm bài thi ở nước khác. Giám khảo chấm thi được đào tạo bài bản để đưa ra số điểm đáng tin cậy, thế nên điểm của bạn ở đâu cũng như nhau. Nếu bạn cảm thấu thoải mái hơn một chút khi thi ở nhà, bạn có thể sẽ đạt điểm số tốt hơn, nhưng đây cũng là điều ảnh hưởng đến bạn và hiệu suất làm bài của bạn. Vì bài kiểm tra cũng chẳng vì thế mà dễ hơn.

8. Người chấm cứ xem đồng hồ trong phần Nói, chắc là do tôi nói quá chán:

Điều này không thật sự đúng. Họ cần tuân thủ đúng thời gian vậy nên họ xem đồng hồ để đảm bảo vẫn đang trong thời gian quy định. Đừng lo lắng vì những điều như thế này.

9. Sẽ có những dạng câu hỏi nhất định tại những thời điểm nhất định trong năm cho phần Viết:

Tôi mới nghe được ý kiến này gần đây, khi mà các học viên nói rằng có những bài tập nhất định sẽ được đưa ra trong lần thi vào tháng 5 hay 6! Bạn không thể đoán trước đề thi IELTS sẽ bao hàm những dạng câu hỏi như thế nào theo từng thời gian. Hãy chuẩn bị cho tất cả những kiểu bài có thể.

10. Giám khảo tại một vài trung tâm này chặt chẽ hơn giám khảo tại một số trung tâm khác:

Tất cả giám khảo đều đã được đào tạo kỹ càng và còn được đào tạo lại thông qua quá trình chấm thi. Nếu họ quá nghiêm khắc với ai đó thì hãy lưu ý! Đó không phải do tính khí của giám khảo mà phần nhiều do bài làm của bạn không tốt so với những lần khác học tại lớp, có thể do bạn lo lắng hoặc ốm đau… Có lúc bạn nghĩ mình đã đủ tốt, nhưng thực tế thì bài làm của bạn lại không tốt như vậy.

Theo (Kristy Chase, giảng viên Anh ngữ chia sẻ)

(Nguồn: Baoduhoc)